Townsville
Ngày13 Tháng07 Năm2017

Tôi dọn đến Townsville đầu năm 2008, để tìm lại một chút thăng bằng cho mình sau một vài thăng trầm của cuộc đời. Tôi không có một chút khái niệm nào về thành phố này lúc đó, chỉ biết đó là thành phố hành chánh thủ phủ của North Queensland, nằm ở phía bắc của nước Úc, bờ phía đông. Tôi chọn đi xa như vậy, có lẽ vì tôi muốn đi xa thật là xa Melbourne, xa một nỗi thăng trầm đang kéo tôi xuống.

Hóa ra, thành phố Townsville là một điều bất ngờ đầy thú vị cho tôi lúc bấy giờ. Thứ nhất, chỉ cái tên thôi, cũng đã đủ thấy thích rồi, vì khi mình viết tắc, Townsville là TV. Là chữ tắt ngược của Vũng Tàu, VT, có hay không? Thứ hai, Townsville là một thành phố trung bình của Úc ở miền duyên hải phía Đông Bắc với dân số cũng sắp xỉ dân số ở Vũng Tàu vào thời hạnh phúc xa xưa trước khi cơn bất hạnh 1975 ập đến làm đảo lộn cuộc sống của mọi người tại thị xã thân yêu cũng như của cã miền Nam. Và thứ ba, Townsville gần như có mọi thứ mà Vũng Tàu trong ký ức của tôi đã có.

Townsville có những cây bàng mọc dọc theo biển. Những cây bàng này vẫn còn non trẻ, không có già như hàng bàng ở Bãi Trước, nhưng cũng đủ để gợi nhớ khi nhìn thấy lá bàng trở đỏ in dấu trên nền trời xanh biêng biếc vào buổi mai lạnh chớm đông, để nhắc nhở tôi về một mùa Tết ở quê nhà như đang chỉ ở đâu đó quanh đây, chờ đợi đến phiên mình góp mặt. Mà hàng bàng ở Bãi Trước có còn nữa đâu ở cái thành phố Vũng Tàu ngày nay để mà so sánh!

Townsville có hàng phượng già mọc dọc bờ sông mà mỗi khi tôi thấy bông phượng đỏ soi mình trên dòng nước là tôi biết mùa hè đang đến, là tháng Mười Hai vì Úc ở nam bán cầu. Tháng Mười Hai cũng là tháng nghỉ hè ở Úc. Chỉ tiếc là mình không còn ở tuổi học trò để có thể cảm thấy được sự hớn hở của đàn chim non đang rủ nhau về!

Townsville có bông sứ trắng và bông sứ đỏ để nhắc nhớ những cây sứ già trong khuôn viên của các PO nằm trên đường Quang Trung, hay khu Duy Tân, Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân, Thành Thái và Lê Lợi. Các PO này cũng không còn được bao nhiêu ở cái thành phố năng động mới mẻ này, mà chỉ có những người xa thành phố với những hoài niệm như tôi hay bạn mới cảm thấy được sự mất mát này.

Townsville có những cây còng già rợp bóng bên bờ sông. Những cây còng xòe rộng tán lá này làm mình cứ bâng khuâng nhớ đến những cây còng xòe rộng tán lá ôm ấp sân trường xưa ngày ấy. Mà ngôi trường cũ nay còn đâu! Có còn chăng là trong hình ảnh và trong vùng ký ức đậm nét của những con người xa xứ như tôi và bạn mà thôi.

Townsville có những cây me rậm lá và đầy trái bên bờ sông, làm mình cứ nhớ đến con đường Lê Lợi rợp bóng yên ắng một thời. Nhớ đến những buổi trưa nắng gắt đạp xe lên con đường này, xong quẹo trái ở đường Hoàng Diệu, rồi quẹo phải ở Thủ Khoa Huân để được đi suốt con đường ngắn Phan Đình Phùng với các ngôi biệt thự kính cổng cao tường mà mơ tưởng viễn vong. Rồi lại tiếp tục quẹo phải vào Trương Vĩnh Ký, quẹo trái qua Thành Thái rồi bọc vòng Lê văn Duyệt để được đi qua ngôi biệt thự màu hồng. Rồi cũng như vậy mà đi ngược lại những con đường vừa đi qua mà về nhà, để các cảm giác được sống lại một lần nữa. Vẫn hăm hở mỗi lần đạp xe đi, như thể đó là một hẹn hò thân thiết.

Townsville có những cây trứng cá mọc dọc bờ sông, những cây trứng cá với những bông hoa trắng nhỏ xíu và những trái trứng cá đỏ au đầy những hạt vàng trứng cá ngọt lịm trong ruột khi chin, làm tôi nhớ đến những cây trứng cá ở khu đất trống sau trường Trung Học Vũng Tàu, khu đất mà bọn con trai hay nhảy qua ngang cửa sổ để trốn học.

Townsville có hàng cây chùm ruột ngọt lịm trồng dọc theo đường mà mấy người Úc cứ nghĩ là mình điên khi mình hái những trái chùm ruột này để ăn! Nhớ cây chùm ruột ở nhà hàng xóm! Nhà hàng xóm gì mà toàn là con trai làm anh em tôi chỉ có thể chơi trò bắn súng, đánh kiếm, phóng phi tiêu… hay rong ruổi trên xe đạp khắp cùng trời cuối đất trong cái thị xã nhỏ thân yêu với tụi nó!

Townsville có những cơn mưa rào, như những cơn mưa rào ở Vũng Tàu mà mình có thể thấy đang di chuyển cùng với đám mây đen từ ngoài biển khơi tiến dần về hướng thị xã, để mà mình ráng chạy đua với cơn mưa để về kịp nhà mà không bị ướt.

Và trời ơi, Townsville còn có bãi biển với dây rau muống biển bò tràn lan, nở bông tím lịm, nhắc nhớ đến bãi Ô Oắn của một thời rong chơi tuổi trẻ.

Thành phố Vũng Tàu bây giờ hào nhoáng và xa lạ quá. Xin đừng trách tôi khi tôi nói là Vũng Tàu bây giờ đã mất tôi. Tôi đã mất Vũng Tàu từ rất lâu rồi.

Cẩm Vân 68-75
Viết cho Townsville.

 

 https://www.youtube.com/watch?v=GEEjGH1vOog

chs_thvtaus@yahoo.com
Trang Chủ | Sinh Hoạt | Quỹ Hội | Thông Tin | Chia Vui | Sẻ Buồn | Hình Ảnh | Thông tin | BCH | Liên Lạc
Nội dung và Hình Ảnh thuộc bản quyền THVTHN 2008.
NovaItech hoàn toàn không chịu trách nhiệm về nội dung và hình ảnh của khách hàng đăng trong website.
Vũng tàu mến thương

Mái trường THVT
Cập nhật 5/3/2008 bởi abc.

Chat Online
Số người đã đến thăm
mod_vvisit_counterTất cả516711