Thị xã Vũng Tàu trong ký ức: những nẽo đường xưa… Phần 2
Ngày09 Tháng06 Năm2017

 

Chào quý vị.

Ở phần 1 cùa loại bài viết về thị xã Vũng Tàu trong ký ức, tôi đã đưa các bạn đi qua các con đường ở khu trung tâm thị xã (ngày nay người ta gọi là CBD: Central Business District), và đưa các bạn đi ra quốc lộ 15, con đường liên tỉnh nối Vũng Tàu với Bà Rịa và Sài Gòn. Tôi không muốn các bạn đi xa như vậy đâu, xa khỏi Vũng Tàu thì buồn lắm.  Xin các bạn trở lại nơi mũi tàu Quang Trung-Lê Lợi để chúng ta tiếp tục cuộc hành trình đầy gợi nhớ này nha.

 

Tại mũi tàu này, nếu bạn chọn đi theo con đường vòng bãi Trước Quang Trung, bạn sẽ thấy Nhà Nghỉ Mát Công Chức ở ngay mũi tàu, rồi nhà hàng khách sạn “Xiệt Nót” như tôi hay kêu lúc đó của tên Cyrnos. Nhà hàng này của bà Kim Anh là… vợ bé tông tông Nguyễn văn Thiệu. Cuối cùng của đoạn đường Quang Trung này là Cô Nhi Viện An Phong của cha Qui, nằm ở ngay góc đường Quang Trung và đường Nguyễn Thái Học đâm thẳng từ Ngã Năm ra biển. Năm 1973, khu cô nhi viện này trở nên quá nhỏ so với số cô nhi ngày một gia tăng nên cha Qui dời cô nhi viện An Phong đến khu bãi Dâu ở núi Lớn. Ngày nay, cã khu tam giác gồm 3 đường Quang Trung, Nguyễn Thái Học và Lê Lợi đã bị phá hủy.

 

Tại ngã ba Quang Trung-Nguyễn Thái Học, bạn có hai lựa chọn: lựa chọn thứ nhất là quẹo mặt vào đường Nguyễn Thái Học để đi đến ngã Năm sau khi vượt qua các đường Trương Vĩnh Ký, đường Lê Lợi, đường Trần Hưng Đạo, đường Nguyễn Vĩnh Trinh hay đường hàng gà, đường Lý Thường Kiệt và đường Lê Lai, trước khi đến được ngã Năm Vũng Tàu. Đường Trương Vĩnh Ký nối đường Nguyễn Thái Học và đường Thành Thái sau khi qua các đường Duy Tân, đường Hoàng Diệu và con đường ngắn Phan Đình Phùng nối đường Trương Vĩnh Ký và đường Thủ Khoa Huân.

 

Ngã năm Vũng Tàu gồm có 3 con đường huyết mạch từ khá dài tới rất dài của thị xã: đường thứ nhất là đường Trương Công Định bắt đấu từ nơi tiếp giáp với đường Nguyễn An Ninh, qua ngã Năm rồi chấm dứt nơi đường Quang Trung tiếp giáp với đường vòng núi Nhỏ Võ Tánh; đường thứ hai là đường Nguyễn Tri Phương nối từ đường Lê Lợi, ngang qua ngã Năm đến con đường chạy dọc các động cát ở khu bãi Sau Đỗ Cao Trí; và thứ ba là đường Nguyễn Thái Học đi từ đường Quang Trung ở Bãi Trước ra ngã Năm.

 

Trên đường Trương Công Định, trước chổ giao nhau với các đường Châu văn Tiếp và Nguyễn Trường Tộ rồi dẫn ra biển, có hai trại gia binh khá lớn nằm hai bên đường. Ty điền địa và ty thú y nằm ở đoạn đầu đường Trương Công Định chổ gần nhà thờ Đa Minh.

 

Trên đường Nguyễn Tri Phương, đoạn Lê Lợi-ngả Năm, khoảng nơi đường Trương Bá Hân đâm ra là cơ sở hai của trường truyền tin, và kế bên là trường quân cảnh. Qua khỏi ngã Năm một đoạn có đường Lê văn Tỵ đâm từ bên trái đường Nguyễn Tri Phương lên phía sau sân bay. Đây là khu xóm rẫy, có khu nhà ở giáo chức và trường Tam Nguyên mới xây dựng, so sánh với khu chợ Vũng Tàu lâu đời. Khu góc đường Nguyễn Tri Phương-Đỗ Cao Trí là nơi dân thường không được lai vãng vào thời ấy vì là khu quân sự. Mãi cho đến năm 1973, sau khi các người lính đồng minh Úc về nước thì dân cư mới có thể đi lại thông thương từ Nguyễn Tri Phương qua Đỗ Cao Trí.

 

Trên đường Nguyễn Thái Học, ở đoạn Lê Lợi-Trần Hưng Đạo, nằm lọt thõm giữa khách sạn Thanh Cảnh và khách sạn Tân Yến Thành là cư xá công chức Nguyễn Thái Học. Căn nhà số 11M trong cư xá này là nhà gia đình tôi ở. Cũng trên đường này, khoảng giữa đoạn từ Lê Lai đến ngã năm, phía bên trái có ngôi chùa nhỏ Phật Bữu Tự khá đặc sắc với mặt tiền đầy màu sắc. Ngày xưa, tôi thường xuống nơi này để giao và lấy đồ may cho gia đình. Ty tiểu học, sau này trở thành sở học chánh, và trường Nguyễn Thái Học nằm xa hơn trên đường này về phía ngã năm. 

 

Lựa chọn thứ hai là đi theo đường Quang Trung để tiếp tục được ngắm biển. Tiếp tục con đường Quang Trung, bạn sẽ lần lượt qua các con đường đổ ra biển gồm có đường Duy Tân, đường Hoàng Diệu và đường Thành Thái để cuồi cùng gặp con đường vòng núi Lớn Lê văn Duyệt ngay nơi cổng sau của Bạch Dinh.

 

Đường Duy Tân bắt đầu từ đường Quang Trung, đi qua đường Trương Vĩnh Ký, đường Lê Lợi, đường Trần Hưng Đạo, đường Lý Thường Kiệt rồi chấm dứt khi giao nhau với các đường Triệu Ẩu, Trương Bá Hân và Lê Lai. Rạp Duy Tân nằm ở gần đoạn cuối này. Nơi Duy Tân và Lê Lợi giao nhau còn có đường Thủ Khoa Huân đâm từ đây lên đường Thành Thái ở chân núi lớn, xuyên qua đường Hoàng Diệu.

 

Đường Hoàng Diệu bắt đầu từ đường Quang Trung đâm xuống đường Lê Lợi chổ cây xăng Shell sau khi đi ngang qua các đường Trương Vĩnh Ký và đường Thủ Khoa Huân. Điểm nhấn của đường này là sân vận động Lam Sơn, nằm ở nơi tiếp giáp giữa Lê Lợi-Quang Trung-Hoàng Diệu, là nơi xãy ra các trận đá banh thân hữu nhưng quyết liệt giữa các trường trung học trong thị xã, cũng như các trận thi đấu thể thao gay cấn trong đại hội thể thao học sinh quân khu III năm 1970.

 

Đường Thành Thái bắt đầu từ đường Quang Trung ở biển, rồi bọc vòng theo chân núi Lớn qua các ngã ba tạo bởi đường này và các đường Lê văn Duyệt, Trương Vĩnh Ký và Thủ Khoa Huân trước khi gặp đường Triệu Ẩu ở trường tiểu học Lam Sơn, đâm lên từ đường Lê Lợi.

 

Đường Lê văn Duyệt bắt đầu từ đường Thành Thái là một con đường nhỏ, bọc một vòng cung phía sau PO Villa Anna và PO màu hồng tươi để đâm ra đường Quang Trung. Đến đây, đường Lê văn Duyệt lượn qua phía tay mặt để ôm theo vòng núi Lớn. Điểm này cũng chính là điểm kết thúc của đường Quang Trung. Từ đây, đường Lê văn Duyệt đi bọc vòng núi lớn, hay còn được gọi là núi Tương Kỳ, cho đến ngã tư Bến Đình.

 

Trên đoạn đường từ ngã ba Quang Trung-Thành Thái đến ngã ba Quang Trung-Lê văn Duyệt ở cổng sau bạch dinh có hai PO hướng ra biển, lúc nào cũng đóng cửa im ỉm gợi óc tò mò của tôi thời nhỏ. Tôi cứ thắc mắc không biết là những ai sống trong những PO này, và họ có vui vẻ hạnh phúc hay không mà sao cửa cứ đóng im lìm. Một PO là Villa Anna nằm ngay góc đường Quang Trung và đường Thành Thái. Hóa ra PO này, vào thời 1945 là nơi vua Thành Thái cư ngụ sau khi trở về nước từ nơi lưu đày. Tiếp nối dòng thời gian đến thập niên 60 và đầu thập niên 70, Villa Anna là nơi để các thành viên của RAAF (Royal Australian Air Force, tạm dịch là Lực Lượng Không Quân Hoàng Gia Úc) đến để tiêu khiển giải trí riêng tư. Các thành viên này chỉ dùng cửa sau có cảnh sát gác để ra vào. PO thứ hai là một PO màu hồng tươi nằm ở góc nơi tiếp giáp của 2 đường Lê văn Duyệt và Quang Trung, cách Villa Anna một khoảng đất trống với vài ngôi nhà. Theo lời đồn mà tôi nghe được hồi nhỏ, mà không biết có đúng không, là trong PO này ngày xưa có người thắt cổ tự tử nên tôi cứ sợ sợ khi đi bộ qua đây. Điều nghịch lý là tính cách bí mật và rùng rợn này lại thu hút tôi, nên tôi hay tìm cớ đi đến đây rồi bọc một vòng từ Thành Thái, quẹo trái vào Lê văn Duyệt rồi quẹo trái vào Quang Trung để đi vòng quanh các ngôi biệt thự này, tò mò và kích thích.

 

Từ Bạch Dinh nhìn hướng ra biển, bạn sẽ thấy Hòn Trâu nằm cách bờ chừng chục mét và được nối với bờ bằng một lối đi nhỏ. Nếu cứ tiếp tục đi, bạn sẽ đi ngang qua đèn xanh, ngọn đèn nằm cheo leo bên trái đường rồi đến Bãi Dâu. Trên con đường này, nếu bạn lang thang vào dịp cận Tết như ngày xưa tôi hay lang thang bằng xe đạp, bạn sẽ thấy vài cây vông nem đang trổ bông đỏ rực màu san hô, mọc từ bờ núi phía biển, vươn lên cao từ đó như muốn chào đón khách qua lại trên đường. Những chùm hoa đỏ này đậu trên những cành cây khẳng khiu khúc khuỷu in hình trên nền trời xanh biêng biếc mùa xuân, tạo nên một bức tranh thiên nhiên khiến bạn đã đi qua rồi vẫn còn phải quay lại nhìn.

 

Khi bạn đến khu vực bãi Dâu, bạn nên lên thăm khu Đức Mẹ Bãi Dâu trên triền núi Lớn với tượng Đức Mẹ Maria cao hơn bảy mét do cha Tri là cha sở Vũng Tàu xây dựng năm 1963. Bãi Dâu, hay còn được gọi là bãi Phương Thảo, là một bãi cát ngắn dưới chân núi Lớn. Đây là bãi biển khá yên tỉnh so với các bãi biển khác ở Vũng Tàu vì cách xa khu trung tâm.

 

Khi bạn qua khỏi bãi Dâu, bạn sẽ thấy xóm đạo Sao Mai, rồi xóm đạo Bến Đá phía bên núi, và lối vào cảng và chợ cá Bến Đá phía bên biển. Khu xóm đạo Sao Mai và xóm đạo Bến Đá này có một mùi đặc trưng mà mỗi khi đi ngang qua bạn sẽ nhận ra ngay. Đó là mùi cá đang phơi khô bốc ra từ các con cá khô phơi hàng hàng lớp lớp khắp nơi. Qua khỏi Bến Đá, đi vòng chân núi lớn vào Bến Đình, bạn nên để ý tìm chùa Phổ Đà Ni thiền viện nằm đối diện chân núi trước khi xuống dốc bến Đá vì chùa này nổi tiếng nấu cơm chay rất ngon thời đó. Khi bạn thấy tượng đức phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền uy nghi và ngôi bảo tháp sừng sững bên tay mặt với 13 viên xá lợi bên trong, là bạn đã tới Thích Ca Phật Đài rồi đó, và ngã tư Bến Đình cách đó cũng không xa lắm đâu.

 

Tôi xin được kết thúc phần 2 trong loạt bài về Vũng Tàu xưa nơi đây. Xin mời các bạn đón đọc tiếp phần 3. Xin các bạn góp ý nếu thấy được những thông tin không chính xác. 

 

Cẩm Vân

Tháng 6 năm 2017

 

Xin được cám ơn các cựu học sinh:

Vũ văn Lộc 68-75

Vũ thị Quyên 68-75

Trần thị Dung 74-75

Nguyễn thị Minh Châu 74-75

Quách Chiêu Tuấn 66-73

Phan Trường Hùng 64-71

Nguyễn Huy Dũng 68-75

Chung Thiện Vinh 65-72

Phạm Lê Hùng 65-72

Và Trần Hữu Danh

 

Đã giúp người viết bài này về các thông tin về Vũng Tàu ngày xưa.

chsthvt_aus@yahoo.com
Trang Chủ | Sinh Hoạt | Quỹ Hội | Thông Tin | Chia Vui | Sẻ Buồn | Hình Ảnh | Thông tin | BCH | Liên Lạc
Nội dung và Hình Ảnh thuộc bản quyền THVTHN 2008.
NovaItech hoàn toàn không chịu trách nhiệm về nội dung và hình ảnh của khách hàng đăng trong website.
Vũng tàu mến thương

Mái trường THVT
Cập nhật 5/3/2008 bởi abc.

Chat Online
Số người đã đến thăm
mod_vvisit_counterTất cả516632