Thị xã Vũng Tàu trong ký ức: những nẽo đường xưa… Phần 1
Ngày05 Tháng06 Năm2017

Bước ra khỏi cổng trường Trung Học Vũng Tàu, nếu bạn quẹo mặt và tiếp tục đi, sau khi đã qua khỏi nhà thờ và đường Trần Hưng Đạo, hai con đường ở hai bên hông nhà thờ sẽ chập lại thành một và đưa bạn ra Bãi Trước. Con đường chia hai rồi chập một này tên là đường Gia Long, nối từ đường Trương Công Định đến đường Quang Trung. Trên con đường này có trường Nam Tiểu Học, trường quân cảnh củ, trường Thánh Giu Se và trường Trung Học Vũng Tàu. Bây giờ, nếu bạn tiếp tục đi theo con đường đã nhập lại đó, bạn sẽ đi qua Ty Cảnh Sát ở bên trái, kế tiếp sẽ là Tòa Thị Chánh. Đối diện Tòa Thị Chánh là Ty Ngân Khố mà nếu bất cứ bạn gái nào của trường THVT không biết, thì bạn đó phạm một tội lỗi không thể tha thứ được: yaourt và sinh tố bịch ở đó ngon không thể tả!

 

Bây giờ thì bạn đã tới khu vực Bãi trước. Thật ra Bãi Trước còn có một tên hoa mỹ hơn là cái tên nôm na Bãi trước mà không biết có ai còn nhớ, đó là Bãi Tầm Dương. Nếu bạn đi thẳng, băng qua con đường đôi với hàng cây bàng rợp bóng bạn sẽ bước chân xuống bãi cát trắng uốn cong. Ở ngã ba Gia Long-Quang Trung này, bạn có thể chọn hướng tay mặt để đi, và sau chừng mươi bước, bạn sẽ thấy một mũi tàu tạo bởi đường Quang Trung và đường Lê Lợi. Tọa lạc nơi mũi tàu này là Nhà Nghỉ Mát Công Chức. Ở mũi tàu Lê lợi-Quang Trung, nếu bạn đi theo đường Lê Lợi, bạn sẽ thấy ngã ba Lê Lợi-Phan Thanh Giảng bên tay phải trước khi bạn đến hai đường song song Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đường Phan Thanh Giãn bắt đầu từ đường Lê Lợi đâm xuống đường Lê Lai sau khi qua hai con đường Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt. Trên đường Phan Thanh Giãn này, gần đến đường Lê Lai bạn sẽ thấy rạp hát Võ Ngọc Chấn ở bên  mặt và trường Tam Nguyên bên trái. Sau này, trường Tam Nguyên phát triển lớn hơn và được dời xuống đường Lê văn Tỵ ở khu xóm rẩy.

 

Ngày ấy, khu vực hai con đường song song Trưng Trắc và Trưng Nhị ở đầu Lê Lợi này là bến xe đò lớn để đi Sài Gòn. Theo nhà toán học Euclid thì hai đường song song chỉ gặp nhau ở vô cực. Tuy nhiên trong thực tế thì hai con đường song song Trưng Trắc và Trưng Nhị lại gặp nhau ở… chợ Vũng Tàu. Này há, Hai con đường này chạy song song từ bến xe, qua ty Thông Tin, và đã bị đập bỏ không lâu sau khi gia đình tôi dọn đến Vũng Tàu vào năm 1965 để được xây lại thành tòa nhà Hội Trường, rồi đến công trường Mê Linh có bảng Quốc Tế Viện Trợ phía trước. Hai đường này gặp đường Trần Hưng Đạo, rồi cùng với đường Lý Thường Kiệt và 2 con đường ngắn hai bên hông, một đường nối Trưng Nhị với Nguyễn Thái Học và đường kia nối Trưng Trắc và Phan Thanh Giãn, tất cã các con đường này tạo thành chợ Vũng Tàu, là hình ảnh thân quen của bao thế hệ các vị nội trợ của dân Vũng Tàu xưa.

 

Chợ Vũng Tàu là chợ buổi sáng, họp trên hai đường Trưng Trắc và Trưng Nhị cho đến 12 giờ trưa thì chợ tan. Cửa Tây chợ nằm trên đường Trần Hưng Đạo và cửa Đông nằm trên đường Lý Thường Kiệt. Nhà lồng chợ nằm kẹp giữa hai con đường Trưng Trắc và Trưng Nhị. Bắt đầu từ cửa Tây, là các hàng ăn ở phía bên trong và các tiệm bazzar ở phía bên ngoài. Kế đến là khu nhà lồng chợ cá, khu hàng thịt lộ thiên, khu nhà lồng các hàng chạp phô, khu bán tạp hóa và các sạp vải và cuối cùng lại là khu hàng ăn ở cửa đông chợ. Khoảng hai bên hông khu nhà lồng chạp phô và tạp hóa có hai con đường ngắn, đường Nguyễn Vĩnh Trinh nối đường Trưng Nhị với đường Nguyễn Thái Học, còn được gọi là đường hàng gà vì là nơi buôn bán gà vịt của chợ Vũng Tàu, còn đường kia là đường Khưu văn Ba nối đường Trưng Trắc và đường Phan Thanh Giãn.

 

Đường Trần Hưng Đạo nơi cửa Tây của chợ Vũng Tàu tuy ngắn so với vài con đường khác trong thị xã, nhưng lại quan trọng vì là một trong những con đường chính của thị xã. Đường Trần Hưng Đạo bắt đầu từ nơi tiếp giáp với đường Lê Lợi, ngang qua các đường Duy Tân, đường Nguyễn Thái Học, hai đường song song Trưng Nhị và Trưng Trắc, đường Phan Thanh Giãn, đường Gia Long, đường Nguyễn Du, đường Trương Công Định rồi chấm dứt khi tiếp giáp với đường Hoàng Hoa Thám ở công viên có tượng Trần Hưng Đạo để đi ra bãi Sau. Ty thanh niên và ty thuế vụ nằm trên đường Trần Hưng Đạo, khoảng đối diện với tư gia Đồng Thanh.

 

Đường Lý Thường Kiệt ở cửa đông chợ Vũng Tàu bắt đầu từ nơi tiếp giáp với đường Triệu Ẩu ở phía sau bệnh viện Lê Lợi, qua các đường Duy Tân, ngã ba Tạ Thu Thâu, đường Nguyễn Thái Học, ngã ba Đồ chiểu, hai ngã ba của hai đường song song Trưng Nhị và Trưng Trắc, đường Phan Thanh Giãn, ngã ba đường Cường Để, đường Gia Long tẻ ra thành hai nhánh song song ở hai bên nhà thờ, đường Nguyễn Du, đường Trương Công Định rồi đâm vào đường Nguyễn Trường Tộ để kết thúc ở đây. Con đường ngắn Tạ Thu Thâu nối liền đường Lý Thường Kiệt và đường Lê Lai có tiệm bánh bèo Nhị Nữ nổi tiếng một thời ở góc Lê Lai-Tạ Thu Thâu, có trường tàu Dục Dân và là phía hông hảng nước đá Nam Long nằm ở góc Lý Thường Kiệt-Tạ Thu Thâu, là hảng nước đá lâu đời của Vũng Tàu thời đó theo tôi được biết. Nằm tại góc ngã tư Lý Thường Kiệt-Nguyễn Thái Học là trường bán công Lý Thường Kiệt. Có rất nhiều các cựu học sinh của trường này đã theo học ở trường Trung Học Vũng Tàu khi tiếp tục lên trung học đệ nhị cấp. Con đường Đồ Chiểu nối đường Lý Thường Kiệt và đường Lê Lai có rạp cải lương Cẩm Vân rất được dân ghiền cải lương ưa chuộng. Và Con đường ngắn Cường Để nối đường Lý Thường Kiệt với đường Lê Lai, còn được gọi là đường chợ chiều vì đây là nơi ngôi chợ nhỏ được họp buổi trưa chiều sau khi chợ sáng Vũng Tàu tan.

 

Trên khoảng đường Lê Lợi nơi đường Phan Thanh Giãn đâm ra có các cửa hàng nhỏ như tiệm may, tiệm thuốc lá, tiệm cắt tóc… chủ yếu là để thu hút các người lính đồng minh thường xuyên lui tới khu vực trung tâm lúc bấy giờ. Cũng trên đường Lê Lợi này, bắt đầu từ ngã tư Nguyễn Thái Học đến ngã tư Duy Tân, nằm bên phía trái của đường là một PO màu đỏ mà không hiểu sao rất in đậm trong ký ức của tôi, rồi tư gia với bảng hiệu Mắm Ruốt Bà Giáo Thảo nổi tiếng khắp miền Nam thời bấy giờ. Cuối cùng là bảo sanh viện Hữu Phước và tư gia. Từ đó, đường Lê Lợi trở nên rất lãng mạn với hai hàng me xanh ven đường chạy dài cho tới khi đường này tiếp giáp với đường Trần Hưng Đạo nơi cây xăng Shell chiếm cã mủi tàu này. Đối diện cây xăng này là sân vận động Lam Sơn. Phía tay mặt cây xăng này là đồn quân cảnh Vũng Tàu trên đường Trần Hưng Đạo. Phía bên trái của cây xăng này là đài Chiến Sĩ Trận Vong nằm ở mũi tàu đường Lê Lợi và đường Hoàng Diệu đâm thẳng ra biển từ đây.

 

Tại mũi Tàu này, đường Lê Lợi tiếp tục chạy thẳng vô Bến Đình. Trên đường vào Bến Đình, qua khỏi đường Triệu Ẩu chừng trăm mét, đối diện xéo ty Xã Hội là tiệm hòm Tân Lập, một trong hai tiệm hòm tại Vũng Tàu lúc bấy giờ mà tôi được biết. Nếu bạn cứ tiếp tục đi trên đường Lê Lợi hướng về Bến Đình, bạn sẽ thấy phía bên mặt là đường Hùng Vương nối đường Lê Lợi với đường Trương Bá Hân, rồi đến đường Cô Giang bắt đầu từ đường Lê Lợi, cắt qua con đường Trương Bá Hân có chùa Tịnh Độ nằm nơi góc ngã tư này, rồi đi tiếp vào khu các con đường đất chưa có tên của khu vực xóm mới vẫn còn là ruộng vườn lúc đó. Đường Trương Bá Hân tiếp giáp với đường Duy Tân ở chổ giao của các đường Trương Bá Hân, Triệu Ẩu, Duy Tân, Lê Lai và một con hẽm nhỏ, rồi chạy thẳng lên đường Nguyễn Tri Phương sau khi qua đường Cô Giang.

 

Bên trái của đường Lê Lợi ở đoạn này, sau lối lên thất Cao Đài là nghĩa địa Đất Thánh Tây của người Pháp mà nay cũng không còn. Đi qua con đường nhỏ dẫn lên núi lớn, bạn sẽ thấy trường Thiếu Sinh Quân với cổng trường nằm ngay nơi đường Phạm Hồng Thái từ ngã tư Giếng Nước đâm vào đường Lê Lợi. Hình ảnh các thiếu sinh quân trong đồng phục trắng tinh và nón bê rê đỏ thắm rong ruổi trên các đường phố Vũng Tàu vào cuối tuần là hình ảnh rất quen thuộc thời ấy. Hậu cứ của tiểu đoàn 4 Thủy Quân Lục Chiến Kình Ngư, là trại Hoàng Hoa Thám, cũng nằm trong khu vực này, phía bên kia đường Lê Lợi.

 

Tại ngã ba Lê Lợi-Phạm Hồng Thái, nếu cứ tiếp tục theo đường Lê Lợi thì sẽ đến chợ Bến Đình sau khi đã băng qua ngã tư Bến Đình tạo bởi đường Lê Lợi và hai đường: đường bên trái là đường vòng núi lớn Lê văn Duyệt, bắt đầu từ Bạch Dinh, ôm bọc vòng núi lớn, qua Bến Đá tới đây và đường bên mặt là đường Nguyễn An Ninh bắt đầu từ đây, ra tới ngã tư Giếng Nước, và tiếp tục đi cho đến khi gặp đường Trương Công Định từ ngã Năm dẫn lên đây. Hậu cứ của tiểu đoàn 6, lữ đoàn III, sư đoàn Nhảy Dù nằm trên đoạn đường Nguyễn An Ninh này. Qua khỏi ngã tư này, đường Lê Lợi nhỏ lại, và dẫn tới đình Thắng Nhì và chợ Bến Đình. Còn nếu đi theo đường Phạm Hồng Thái thì bạn cũng gặp lại đường Nguyễn An Ninh ở ngã tư Giếng Nước. Ngã tư này tạo bởi đường Nguyễn An Ninh, đường Phạm Hồng Thái và quốc lộ 15.

 

Tiếp tục hướng quốc lộ 15 là bạn đang trên đường ra khỏi thị xã Vũng Tàu. Trên quốc lộ 15 hướng về Sài Gòn, bạn sẽ thấy quân y viện Nguyễn văn Nhất và trường trung học Trần Nguyên Hãn nằm bên mặt, và trường truyền tin nằm bên trái. Đi tiếp, bạn sẽ thấy phi trường Vũng Tàu nằm bên tay mặt và đối diện cái phi trường nhỏ nhưng quan trọng trong thời chiến này là cảng Vũng Tàu. Khu Rạch Dừa với ngôi chợ Rạch Dừa là khu dân cư đầu tiên khi bạn đã qua khỏi khu quân sự. Và rồi dọc theo quốc lộ 15, từ Rạch Dừa qua Cát Lỡ đến Phước Thắng và xa hơn nữa sẽ là các xóm đạo: Xóm Xâm Bồ, Xóm Đông Xuyên, xóm Thủy Giang, xóm Hải An, xóm Cát Lỡ, xóm Nam Đồng và xóm Nam Bình. Trên quốc lộ 15 này, bạn sẽ lần lượt đi qua Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Rạch Dừa, trung tâm huấn luyện cán bộ xây dựng nông thôn Lam Sơn với rừng Chí Linh và căn cứ hải quân Cát Lỡ ở Nam Bình. Sau khi qua khỏi cầu Cây Khế (bạn sẽ không thấy cây cầu này vì nó đã được xây dựng thành đường, chỉ còn là địa danh để các xe đò dừng lại để thả hoặc rước khách) và ẹo Ông Từ, rồi qua khỏi cây cầu Cỏ May là bạn đã ra khỏi thị xã Vũng Tàu để vào tỉnh Bà Rịa rồi đó.

 

Cẩm Vân

Tháng 6 năm 2017

 

Xin được cám ơn các cựu học sinh:

Vũ văn Lộc 68-75

Vũ thị Quyên 68-75

Trần thị Dung 74-75

Nguyễn thị Minh Châu 74-75

Quách Chiêu Tuấn 66-73

Phan Trường Hùng 64-71

Nguyễn Huy Dũng 68-75

Chung Thiện Vinh 65-72

chs_thvtaus@yahoo.com
Trang Chủ | Sinh Hoạt | Quỹ Hội | Thông Tin | Chia Vui | Sẻ Buồn | Hình Ảnh | Thông tin | BCH | Liên Lạc
Nội dung và Hình Ảnh thuộc bản quyền THVTHN 2008.
NovaItech hoàn toàn không chịu trách nhiệm về nội dung và hình ảnh của khách hàng đăng trong website.
Vũng tàu mến thương

Mái trường THVT
Cập nhật 5/3/2008 bởi abc.

Chat Online
Số người đã đến thăm
mod_vvisit_counterTất cả516632